วันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ฝึกสมาธิเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เพื่อติวผู้ต้องขังที่จะพ้นโทษ

          ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรรม นำทีมฝึกอบรมสมาธิเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ให้เป็นครูฝึกผู้ต้องขัง เพื่อบำบัดผู้ต้องขังที่จะพ้นโทษและเตรียมตัวปล่อยตัว ให้กลับไปสู่โลกภายนอก เพื่อให้สังคมยอมรับ
พล.ท.ทิวะพร ชะนะพะเนาว์ ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรรม พร้อมด้วย พล.ท.สุรพันธ์ อินทรบัวศรี คณะทำงาน รมว.ยุติธรรม นายวิทยา สุริยะวงศ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายเรืองศักดิ์ สุวารี รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายนิมิต ทัพวนานต์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ พาคณะเจ้าหน้าเรือนจำทั่วประเทศกว่า  200 คน เข้าพบพระธรรมมงคลญาณ (พระอาจารย์ หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโธ) เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล เถาบุญญนนท์วิหาร ผู้ก่อตั้งสถาบันพลังจิตตานุภาพ เพื่อฝึกอบรมเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ให้ฝึกสมาธิเมื่อเร็วๆนี้ ณ  สถาบันพลังจิตตานุภาพ สำนักงานใหญ่ วัดธรรมมงคล สุขุมวิท 101 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ
       พล.ท.ทิวะพร กล่าวว่า ตามนโยบาย พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ได้ให้นโยบายกรมราชทัณฑ์ไปปรับปรุงแก้ไข บำบัดผู้ต้องขังที่จะพ้นโทษและเตรียมตัวปล่อยตัว ให้กลับไปสู่โลกภายนอก เพื่อให้สังคมยอมรับผู้ต้องขังเหล่านั้นว่ากลับตัวเป็นคนดีของสังคมแล้ว ทางกรมราชทัณฑ์จึงร่วมมือกับสถาบันพลังจิตตานุภาพ ให้วิทยากรมาฝึกสมาธิหลักสูตรสัคคสาสมาธิกับผู้ต้องขังเหล่านั้น ซึ่งผลตอบรับเป็นไปในทิศทางที่ดี ผู้ต้องขังมีจิตใจที่อ่อนโยน และลดความก้าวร้าวมากขึ้น ในปี 59 ทางกรมราชทัณฑ์จึงคิดโครงการขึ้น "โครงการสัมนาพัฒนาบุคลากร เชิงปฏิบัติการด้านพัฒนาจิตใจ" พาเจ้าหน้าที่เรือนจำทั่วประเทศมาฝึกสมาธิในแนวทางที่ถูกต้อง เพื่อเจ้าหน้าที่เหล่านั้นจะได้เป็นตัวแทนวิทยากรจากสถาบันฯ ฝึกผู้ต้องขังแทนได้
              "ในปี 58 ที่ผ่านมากว่า 5 เดือน พระธรรมมงคลญาณ และพล.ท.สุรพันธ์ อินทรบัวศรี คณะทำงาน รมว.ยุติธรรม ให้วิทยาการจากสถาบันพลังจิตตานุภาพ ไปฝึกสมาธิขัดเกลา ผู้ต้องขังที่อยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ ขณะนี้ฝึกอบรมไปแล้วกว่า 70 % จากเรือนจำทั่วประเทศ ในปีต่อไปกรมราชทัณฑ์ร่วมมือกับ กรมศาสนา สำนักพุทธศาสนา และพุทธสมาคม เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมฝึกอบรม ผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษ และเตรียมตะถูกตัวปล่อยตัวออกจากรือนจำต่อไป" พล.ท.ทิวะพร กล่าว
***************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น