วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ดีเอสไอออกหมายจับแชร์ทองแดง ตุ๋นเปื่อยอ้างรับซื้อทองแดงทีโอที

          "บิ๊กดีเอสไอ"ชี้ให้ความสำคัญคดีแชร์ลูกโซ่ เพราะเป็นนโยบายของ "รมว.ยุติธรรม" ในการปราบปรามอาชญากรรมพิเศษที่มีผลกระทบต่อประชาชน ล่าสุดออกหมายจับตัวการแชร์ทองแดงตุ๋นเปื่อยประชาชนอ้างเปิดรับซื้อทองแดงจากบริษัท ทีโอที ชูผลตอบแทน 100 % ทุก 3 เดือน 
       เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 58 พ.ต.ต. สุริยา สิงหกมล ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีประชาชนจำนวนมากถูกหลอกลวงให้ร่วมลงทุนในธุรกิจแชร์ลูกโซ่ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่สินค้าอุปโภค บริโภค บริการ ทองคำ ตลอดจนการชักชวนให้ร่วมลงทุนกับกองทุนต่าง ๆ ซึ่งสำนักคดีอาญาพิเศษ 1 ได้ดำเนินการตรวจสอบและปราบปรามมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ได้มีกลุ่มผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ให้ดำเนินคดี โดยกล่าวหาน.ส.ดารา ภาษี ชาวอ.ภูหลวง จ.เลย กับพวกรวม 7 คน ว่าร่วมกันหลอกลวงนายกงจักร เกษทองมา กับพวก รวม 44 คน ว่า มีบริษัทของญาตินางสาวดารา ภาษี เปิดรับซื้อทองแดงจากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) แล้วนำมาหลอมใหม่เพื่อส่งขายไปต่างประเทศ โดยชักชวนผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนในธุรกิจดังกล่าวและได้เสนอผลตอบแทนให้ผู้เสียหายจำนวนร้อยเปอร์เซ็นต์ของเงินลงทุน และจะจ่ายผลตอบแทนในทุก 3 เดือน เท่ากับว่าได้ผลตอบแทนคิดเป็น 400 % ต่อปี เมื่อเทียบกับเงินลงทุน ซึ่งอัตราผลตอบแทนดังกล่าว สูงกว่าอัตราสูงสุดที่สถาบันการเงินกำหนดอย่างแน่นอน จนเป็นเหตุให้กลุ่มผู้เสียหายหลงเชื่อและนำเงินเข้าร่วมลงทุนกับนางสาวดารา ฯ มีความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท
     ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 1 กล่าวอีกว่า ในการชักชวนกลุ่มผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนโดยเสนอผลตอบแทนในอัตราที่สูงมากดังกล่าว และไม่ปรากฎว่ามีการประกอบธุรกิจดังกล่าวอยู่จริง เข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 มาตรา 4 ,มาตรา 5 และฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 มาตรา 343 ประกอบมาตรา 83 โดยเหตุเกิดที่ต.ห้วยสีเสียด อ.ภูหลวง จ.เลย และพื้นที่ใกล้เคียง เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2554 – วันที่ 1 เมษายน 2555 ต่อเนื่องเกี่ยวพันกัน กรมสอบสวนคดีพิเศษโดยสำนักคดีอาญาพิเศษ 1 จึงรับคดีดังกล่าวไว้ทำการสอบสวนเพื่อพิสูจน์ความผิดแล้ว ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2557 และได้ทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน โดยมีผู้เสียหายจำนวน 44 คน และรวบรวมหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง ทางคดีมีหลักฐานเพียงพอแจ้งข้อหาผู้ต้องหาจำนวน 6 รายในฐานความผิดดังกล่าว และศาลได้ออกหมายจับผู้ต้องหาจำนวน 2 รายคือ นส.ดารา ภาษี และ นส.จำปา ภาษี ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.ภูหลวง จ.เลย ในฐานความผิดเดียวกัน
     ด้านพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินคดีเกี่ยวกับแชร์ลูกโซ่อย่างมากเนื่องจากเป็นอาชญากรรมที่มีผลกระทบโดยตรงต่อประชาชน ทำให้ต้องเป็นหนี้สิน และเกิดปัญหาทางสังคมอื่นๆตามมา  รวมทั้งเป็นนโยบายของพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในการปราบปรามอาชญากรรมพิเศษที่มีผลกระทบต่อประชาชน จึงได้มอบนโยบายให้สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 เร่งดำเนินการปราบปรามธุรกิจแชร์ลูกโซ่ ตามนโยบายด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษของกระทรวงยุติธรรม เพื่อติดตามทรัพย์สิน คืนให้กับผู้เสียหาย และดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายต่อไป
   อย่างไรก็ตาม หากมีเบาะแส ของผู้ต้องหาที่มีหมายจับในคดีดังกล่าวสามารถแจ้งข้อมูลได้ที่  กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โทร. Call Center 1202
*************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น