วันจันทร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2558

จ่อร้องบิ๊กตู่นายทุนรุกที่ป่าชายเลนชุมพร

         ชาวบ้านชุมพรร้องกระทรวงยุติธรรม ตรวจนายทุนรุกที่ป่าชายเลน หลังนายทุนฟ้องศาลขับไล่ชาวบ้าน ชี้ที่กรมอุทยานฯทุกคนต่างไม่มีเอกสารสิทธิ แต่นายทุนมีเอกสารสิทธิครอบครองที่ดินป่าชายเลน จ่อร้องนายกรัฐมนตรีหากไม่ได้รับความเป็นธรรม
         นายจรัส  กำเนิดโทน หัวหน้าประธานกลุ่มอ่าวทุ่งคา อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95/2 หมู่ 4  ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร พร้อมนายวิษณุ เซียงเจ็น อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95/3 หมู่ 4 บ้านบางใหญ่ ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร พร้อมชาวบ้านทุ่งคา หมู่ 4  พร้อมชาวบ้านอีก 5 คนเข้าร้องทุกข์ต่อ พล.อ.อภิชัย หงษ์ทอง เลขานุการ รมว.ยุติธรรม ก่อนให้นายวีรวัฒน์ บุตรจันทร์ เจ้าหน้าที่สำนักงานรัฐมนตรีรับเรื่องไว้ก่อน ณ กระทรวงยุติธรรม เมื่อเร็วๆนี้
      นายวิษณุ เซียงเจ็น หนึ่งในชาวบ้านที่มาร้องเรียนกับกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า พื้นที่บริเวณนี้เป็นหมู่บ้านชาวประมง มีชาวบ้านอาศัยอยู่รวมกันจำนวน 171 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำประมงพื้นบ้าน เลี้ยงหอยแมลงภู่ จับปูดำ ปูม้าขาย และอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้มานานตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าชายเลนอยู่ในความรับผิดชอบดูแลของหน่วยอุทยานหมู่เกาะชุมพร ชาวบ้านที่อยู่ในปัจจุบันทุกคนต่างไม่มีเอกสารสิทธิใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ส.ค.1 น.ส.3 หรือโฉนด
     ทั้งนี้ ต่อมาเมื่อปี 2555 มีนายทุนรายหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของร้านอาหารทะเลชื่อดัง เข้ามาซื้อที่ดิน น.ส.3 เนื้อที่ 17 ไร่ 3 งาน 5 ตาราวา หากสังเกตด้วยตาเปล่าเป็นผืนป่าโกงกางและป่าแสมชัดเจน ด้านหน้าอยู่ติดกับคลองทุ่งคาซึ่งเป็นป่าชายเลน จากนั้นปี 2556 นายทุนคนดังกล่าวได้ไปฟ้องศาลเพื่อขับไล่ชาวบ้านอ้างว่ารุกล้ำที่ดินแปลงดังกล่าว จนกระทั่งวันที่ 2 ธ.ค.2557 ศาลตัดสินให้ชาวบ้านแพ้คดี และต้องรื้อบ้านที่รุกล้ำในที่ดินของนายทุนออกไป โดยเมื่อวันที่ 20 พ.ย.58 นายทุนเจ้าของที่ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปรื้อทุบทำลายบ้านเรือนชาวบ้านทิ้ง ต่อมาวันที่ 23 พ.ย. 58 กลุ่มชาวบ้านที่ได้เดือดร้อนประมาณ 60 คน เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร และได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่าให้ไปร้องต่อ ป.ป.ช.
     นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า  พวกตนไม่ต้องการกรรมสิทธิ์ในที่ดินเพราะรู้อยู่แล้วว่าที่ดินดังกล่าวอยู่ในป่าชายเลน ถึงแม้ว่าอาศัยอยู่มานานกว่า 20 ปี ก็ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ จึงอยากจะขอความเป็นธรรมด้วยว่าเหตุใดนายทุนจึงมีเอกสารสิทธิครอบครองที่ดินในป่า ชายเลนได้ และฟ้องขับไล่ชาวบ้าน นายทุนใช้รถแบ็กโฮเข้าไปขุดรื้อถอนไม้โกงกาง และไม้แสมออกจากพื้นที่ และเจ้าหน้าที่รัฐเพิกเฉย ซึ่งหากยังไม่ได้รับความเป็นธรรม ชาวบ้านจะรวมตัวกันไปร้องเรียนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ต่อไป
     ด้านนายวีรวัฒน์ บุตรจันทร์ เจ้าหน้าที่สำนักงานรัฐมนตรี ที่รับเรื่องจากชาวบ้าน กล่าวว่าเบื้องต้นรับเรื่องไว้ก่อน หลังจากนี้จะนำเสนอผู้บังคับบัญาต่อพร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบต่อไป
*******************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น