วันอังคารที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ป.ป.ส. เตือนปชช.เดินทางปีใหม่ ระวังถูกผู้ไม่หวังดีซุกยาเสพติด

          ป.ป.ส.รณรงค์ให้ประชาชนเดินทางปลอดภัย ไร้ยาเสพติด เตือนระวังถูกผู้ไม่หวังดีซุกยาเสพติด เน้นมาตรการสกัดกั้นยาเสพติดตามจุดตรวจจุดสกัดทั่วประเทศช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559
       วันที่ 29 ธ.ค.58 นายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยถึงมาตรการและแนวทางในการดำเนินการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 ที่จะถึงนี้ว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ได้วางแนวทางการดำเนินมาตรการช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 โดยเน้นใน มาตรการสกัดกั้นยาเสพติดตามจุดตรวจจุดสกัดทั่วประเทศ เพื่อป้องกันกลุ่มนักค้าและกลุ่มนักลำเลียงยาเสพติด ที่มักอาศัยช่วงเวลาดังกล่าวในการลักลอบลำเลียงยาเสพติด เพราะคิดว่าด้วยสภาพปัญหาในการสัญจรโดยรถยนต์กลับภูมิลำเนาในช่วงเวลาดังกล่าว จะทำให้เจ้าหน้าที่ลดความเข้มงวดในการตรวจสอบยาเสพติดลง เพราะต้องจัดการกับปัญหาการจราจรติดขัดเป็นหลัก แต่เรายืนยันว่าจะคงมาตรการเฝ้าระวังและสกัดกั้นอย่างเข้มงวด และจะใช้มาตรการทางด้านการข่าวเชิงลึก เพื่อสืบทราบเป้าหมายกลุ่มนักค้ายาเสพติดที่ฉวยโอกาสนี้ในการลักลอบลำเลียงยาเสพติด และเข้าทำการสกัดกั้นจับกุมให้ได้โดยเร็ว
   ทั้งนี้ ในส่วนของมาตรการเฝ้าระวังยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. จะร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ทหาร ตำรวจ ปกครอง กรมการขนส่งทางบก และหน่วยงานต่างๆ ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อสอดส่องดูแลและเฝ้าระวัง เช่น การตรวจปัสสาวะกลุ่มผู้ขับรถโดยสารสาธารณะ ถ้าหากมีการตรวจพบสารเสพติดในปัสสาวะของผู้ขับรถโดยสารสาธารณะ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการต่อบุคคลดังกล่าวทันที ทั้งนี้เพื่อช่วยลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุในการเดินทางช่วงเวลาดังกล่าวอีกด้วย
    เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า สำนักงาน ป.ป.ส.ได้รณรงค์ให้ประชาชน "เดินทางปลอดภัย ไร้ยาเสพติด" โดยปี 2559 ได้ผลิตสื่อต่างๆ เช่น พัด ยาดม ป้ายประชาสัมพันธ์ สติ๊กเกอร์ติดรถยนต์ ฯลฯ เพื่อเผยแพร่ให้กับประชาชนได้ตระหนักและระวังภัยที่แฝงมากับขบวนการค้ายาเสพติด จึงฝากถึงประชาชนที่ต้องเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางเพื่อกลับภูมิลำเนาโดยรถโดยสารสาธารณะ โปรดระวังกระเป๋า/สัมภาระที่ต้องติดตัวไปมิให้คลาดสายตา เพราะอาจมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีและนักค้ายาเสพติดทำการซุกซ่อนยาเสพติดในกระเป๋าของท่านเพื่อหลบเลี่ยงจากเจ้าหน้าที่ และระวังการรับฝากของจากคนแปลกหน้าเนื่องจากเราไม่สามารถรู้ได้ว่าในกระเป๋าดังกล่าวมียาเสพติดซุกซ่อนไว้หรือไม่ ถ้าถูกเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบแล้วพบว่าภายในเป็นยาเสพติด อาจทำให้ท่านตกเป็นผู้ต้องหาโดยมิได้ตั้งใจ และขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกท่านร่วมเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นพิรุธ หรือพฤติกรรมที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับยาเสพติดให้แจ้งรายละเอียด เบาะแส และสถานที่ดังกล่าว มายังสายด่วน ป.ป.ส. หมายเลขโทรศัพท์ 1386 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
********************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น