วันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2559

ดีเอสไอรวบฝรั่งซุกภาพถ่ายอนาจารเด็ก

            สหรัฐฯประสานดีเอสไอรวบอดีตพระฝรั่งส่อพฤติกรรมลามกอนาจารเด็ก ตรวจค้นพบรูปถ่ายเด็กลามกจำนวนมาก ชี้การป้องกันและปราบปรามผู้มีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศเด็กนั้น ถือเป็นนโยบายที่สำคัญที่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในประเทศต่างๆ ให้ความสนใจ
           วันที่ 6 ม.ค. 59 พ.ต.ท.ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์ ผู้บัญชาการสำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ (สตท.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร.ต.อ.เขมชาติ ประกายหงษ์มณี รองผู้บัญชาการสำนักกิจการต่างประเทศฯ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ สนธิกำลังร่วมกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางอินเตอร์เน็ตที่เกี่ยวกับเด็ก สตช. เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนภูธรภาค 5 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานภาค 5 เจ้าหน้าที่ตม.ภาค 5 เจ้าหน้าที่ตำรวจปอท. เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดเชียงใหม่ ของพม. นำหมายค้นศาลจังหวัดฝางเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 58 หมู่ที่ 17 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พบนายฟาเบียน  เฟรเดอริค แบลนด์ฟอร์ด อายุ 64 ปี สัญชาติอังกฤษ เป็นผู้พักอาศัยบ้านหลังนี้ ทั้งนี้ สืบเนื่องจากประมาณกลางเดือนพ.ย. 58 สำนักกิจการต่างประเทศฯ ดีเอสไอ ได้รับการประสานรับข้อมูลจากหน่วยสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ กระทรวงความมั่นคงแห่งสหรัฐอเมริกา (Homeland Security Investigations หรือ HSI) ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี ศูนย์ประสานเด็กหายและเด็กถูกล่วงละเมิดแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (National Center for Missing and Exploited Children) หรือ NCMEC ตรวจพบข้อมูลในภาพซึ่งมีลักษณะลามกอนาจารของเด็กจาก IP Address ของบุคคลชื่อ Fabian Frederick Blandford
     พ.ต.ท.ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์  ผู้บัญชาการสำนักกิจการต่างประเทศฯ กล่าวว่า ดีเอสไอจึงร่วมกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางอินเตอร์เน็ตที่เกี่ยวกับเด็ก สตช. เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบภาค 5 ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ในพื้นที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ จนสามารถพิสูจน์ทราบพฤติกรรม อาชีพ และที่พักอาศัย ของนายฟาเบียน ซึ่งถือหนังเสือเดินทางประเทศอังกฤษ เลขที่ 518127747 ปัจจุบันสมรสกับหญิงชาวไทย มีบุตร 1 คน อยู่บ้านหลังดังกล่าว จากการตรวจค้นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของนายฟาเบียน พบรูปถ่ายเด็กในลักษณะลามกอนาจารเป็นจำนวนมากที่นายฟาเบียนได้ถ่ายเก็บไว้  และจากการสืบสวนเชื่อว่าเป็นเด็กในพื้นที่ใกล้เคียง โดยการปฏิบัติการครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากประเทศอังกฤษเข้าร่วมสังเกตการณ์การปฏิบัติงานด้วย
        ผู้บัญชาการสำนักกิจการต่างประเทศฯ  กล่าวอีกว่า การครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ความผิดเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็ก มาตรา 287/1 ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 58 ที่ผ่านมา สำหรับการครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี  หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ  และสำหรับการเผยแพร่หรือส่งต่อมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี  หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ
และจากการสืบสวนยังพบว่านายฟาเบียนเคยบวชเป็นพระที่วัดแห่งหนึ่งในพื้นที่จ.เชียงใหม่ และชอบประพฤติตนเป็นคนใจบุญเพื่อหาโอกาสใกล้ชิดกับเด็กในพื้นที่ ปัจจุบันรับสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กในพื้นที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายฟาเบียนส่งให้พนักงานสอบสวนสภ.ฝาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
    พ.ต.ท.ไพศิษฎ์ กล่าวด้วยว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอและ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอส ได้สั่งการให้ สำนักกิจการต่างประเทศฯ และศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาคเหนือ ดีเอสไอ ดำเนินการเข้าตรวจค้นดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดรายนี้จนนำมาสู่การจับกุมครั้งนี้ ซึ่งการป้องกันและปราบปรามผู้มีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศเด็กนั้น ถือเป็นนโยบายที่สำคัญที่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในประเทศต่างๆ ให้ความสนใจ เนื่องจากถือว่าเป็นอาชญากรรมที่มีผลกระทบต่อสังคมและศีลธรรมอันดีของประชาชน และก่อให้เกิดผลเสียหายอย่างร้ายแรงต่อเด็กผู้ตกเป็นเหยื่อ และจะก่อให้เกิดเป็นปัญหาสังคมที่สำคัญต่อไปในอนาคตอีกด้วย
************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น