วันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ตะลึง ! เต่ากระยักษ์วางไข่ 129 ฟองบนเกาะสมุย

         ะลึง ! ทช.พบเต่ากระยักษ์ ขึ้นมาวางไข่ 129 ฟองบนเกาะสมุย หลังก่อนหน้นนี้ปี  2555 และ2557 เคยขึ้นมาวางไข่แล้วเบื้องต้นเป็นเต่าที่ไมโครชิพและtagภายนอกเพื่อศึกษา และดำเนินการย้ายไข่เต่ามาไว้ในกล่องโฟมและทำการขนย้ายกลับมาเพาะฟักที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากร 

วันนี้ ( 20 มิ.ย.) นางสาวทิพามาศ อุปน้อย ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)  เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ได้ลงพื้นที่บริเวณชายหาดโรงแรมศิลาวดี พูล สปา รีสอร์ท (หาดละไม) ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเฝ้าติดตามการวางไข่ของเต่าทะเล พบว่ามีแม่เต่ากระ ขนาดกระดองกว้าง 76 ซม. ยาว 82 ซม. จำนวน 1 ตัว ขึ้นมาวางไข่จำนวน 129 ฟอง จึงได้ดำเนินการย้ายไข่เต่ามาไว้ในกล่องโฟมและทำการขนย้ายกลับมาเพาะฟักที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากร
 ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบหมายเลขไมโครชิพและtagภายนอก โดยแม่เต่ากระตัวดังกล่าวเคยขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดนี้เมื่อปี 2555 และพบกลับมาวางไข่อีกครั้งในปี 2557 และปี2559 และหลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯ อ่าวไทยตอนกลางจึงได้ทำการตรวจสุขภาพภายนอกพร้อมกับเก็บตัวอย่างเลือดเพื่อประเมินสุขภาพก่อนจะปล่อยแม่เต่ากระกลับคืนสู่ท้องทะเลต่อไป
***************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น