วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ประณามคุกคามสื่อเหตุยิงถล่มรถนักข่าวพิมพ์ไทย

         สมาคมผู้สื่อฯ แถลงการณ์ประณามคุกคามสื่อมวลชนยิงถล่มรถนักข่าวพิมพ์ไทย ประจำสตช. พบหลักฐานกระสุน 6 นัด ชนิดจุด 22 ไรเฟิ้ล หัวตะกั่ว บิ๊กตร.ลั่นดูแลคดีเต็มที่ 
กรณีคนร้ายก่อเหตุใช้ปืนไม่ทราบชนิดยิงถล่มรถยนต์ของนายชาติชาย สุขสมนึก ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  บริเวณหน้าบ้านภายในซอยตากสิน 34  แขวงดาวคะนอง เขตธนบุรี กทม. เมื่อกลางดึกวันที่ 7 มิ.ย.59 ส่งผลให้รถยนต์ ฮอนด้า รุ่นซีอาร์วี ได้รับความเสียหาย บริเวณกระจกหน้ารถด้านคนขับ และฝากระโปรงรถยนต์  โดยนายชาติชาย ระบุว่าเวลา ประมาณ 02.00น.ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นจึงรอจนช่วงเช้าลงมาตรวจสอบพบว่ารถยนต์ได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต พร้อมยืนยัน ไม่เคยมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง หรือมีศัตรูที่ไหน
 ด้านพลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการผบช.น.  ระบุเบื้องต้นตรวจสอบที่เกิดเหตุพบกระสุน 6 นัด ชนิดจุด 22 ไรเฟิ้ล หัวตะกั่ว คาดว่าคนร้ายยิงจากจุดที่อยู่ไม่ไกลจากตัวรถมากนัก จึงสั่งการให้สายตรวจเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น
  ทางด้านพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ระบุ คดีไม่มีความซับซ้อนซึ่งตำรวจพร้อมดูแลอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นผู้สื่อข่าวหรือประชาชนทั่วไป ส่วนการกระทำดังกล่าวจะเข้าข่ายเป็นการข่มขู่สิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนหรือไม่นั้น สามารถมองได้ แต่ต้องดูว่าสาเหตุมาจากอะไร
   ขณะที่สมาคมผู้สื่อข่าว และช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ประณามการคุกคามสื่อมวลชนครั้งนี้ โดยแถลงการระบุเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ว่าฝ่ายใดจะเป็นผู้กระทำก็ตาม เป็นการกระทำที่อุกอาจ ใช้ความรุนแรงเป็นการข่มขู่ คุกคามสิทธิเสรีภาพในการปฏิบัติหน้าที่สื่อมวลชนโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ดังนั้นสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ขอประณามการกระทำทีใช้ความรุนแรงในครั้งนี้ 1.ขอเรียกร้องให้รัฐบาลมีมาตรการปกป้องคุ้มครองการใช้สิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน เพราะการคุกคามเสรีภาพของสื่อมวลชนเท่ากับเป็นการคุกคามเสรีภาพในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารข้อเท็จจริงของประชาชน และยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยในสายตานานาชาติ  และ2.ขอเรียกร้องต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็ว เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในการคุกคามสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน
และเมื่อคดีมีความคืบหน้าขอให้แถลงผลความคืบหน้าในคดีให้สาธารณชนทราบ เพื่อสร้างความมั่นใจต่อความปลอดภัยแก่ประชาชน
*************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น