วันอังคารที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ก.เกษตรฯ เดินหน้าโปรยเมล็ดพันธุ์พืชทางอากาศ นำร่อง"เขาค้อ-น้ำหนาว"เพิ่มความชุ่มชื้นป่าต้นน้ำ

           ก.เกษตรฯ เดินหน้าโปรยเมล็ดพันธุ์พืชทางอากาศนำร่องอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวและเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เป็นแห่งแรก เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำที่จะไปเติมน้ำให้กับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เตรียมติดตามผลงานสำรวจป่าว่าเมล็ดพันธุ์พืชที่โปรยได้ผลมากน้อยแค่ไหนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการดูแลป่าไม้ต้องสร้างจิตสำนึก สร้างความรู้ ความเข้าใจของคนในชาติ หลายองค์กรร่วมมือร่วมใจช่วยกันทำ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งจะช่วยทำให้เขาหัวโล้นมีความชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์ มีน้ำบนภูเขาและมีต้นไม้ 
                พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการโปรยเมล็ดพันธุ์พืชทางอากาศและการปลูกป่าในพื้นที่แหล่งต้นน้ำ ภายใต้แนวคิด "9 สัปดาห์ สู่วันมหามงคล" ที่สนามบินนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์  เมื่อเร็วๆนี้ (13 มิ.ย.) ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กรมชลประทาน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ กรมการปกครอง กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กองทัพบก โดยมณฑลทหารบกที่ 31 และประชาชนในพื้นที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวในวันนี้ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงให้ความสำคัญกับเรื่องของน้ำและป่า กระทรวงเกษตรฯ จึงได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อจัดทำโครงการดังกล่าว โดยการปั้นดินแล้วบรรจุเมล็ดพันธุ์พืชชนิดต่างๆ อาทิ สัก มะค่าโมง ไผ่ ขี้เหล็ก ฯลฯ เพื่อนำไปโปรยในพื้นที่ป่าสงวนหรือในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า โดยเฉพาะป่าต้นน้ำที่ขาดความชุ่มชื้นและขาดความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ โดยการโปรยเมล็ดพันธุ์พืชทางอากาศจะช่วยเสริมพันธุ์พืชในจุดกล่าวได้ โดยกรมฝนหลวงและการบินเกษตรจะปฏิบัติการนำร่องที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวและเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เป็นแห่งแรก เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำที่จะไปเติมน้ำให้กับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย.59 หลังจากนั้นก็จะดำเนินการขยายผลอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ที่ขาดความชุ่มชื้นให้มีความอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นต่อไป
     "เพราะฉะนั้นในวันนี้ผมรู้สึกมีความภูมิใจมากที่ได้มีโอกาสเดินทางมาเข้าร่วมโครงการดังกล่าวกับหน่วยงานต่างๆ และขอบคุณประชาชนที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ เราทั้งหมดมีความตั้งใจที่จะทำเรื่องดีๆ อย่างนี้ เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในโอกาสมหามงคลในปี 2559 นี้" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว
                 รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวอีกว่า เราได้มีการประเมินผลหลังจากที่ได้โปรยเมล็ดพันธุ์พืชไปแล้ว โดยจะมีแบบฟอร์มการประเมิน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ จะทำการเดินสำรวจป่าว่าเมล็ดพันธุ์พืชที่เราโปรยไปแล้วนั้น จะได้ผลมากน้อยแค่ไหน แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ได้ทำการประเมินไว้ก่อนแล้วว่าจะสำเร็จประมาณ 40% สาเหตุเนื่องจากเมล็ดพันธุ์พืชส่วนหนึ่งเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ป่า และส่วนหนึ่งก็ไม่เจริญเติบโต ซึ่งหวังว่าเมล็ดพันธุ์พืชเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของป่าต้นน้ำให้มากที่สุด
      "ผมคิดว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการดูแลป่าไม้ต้องสร้างจิตสำนึก สร้างความรู้ ความเข้าใจของคนในชาติ เพราะถ้าเราปลูกต้นไม้แล้วยังมีคนเข้ามาบุกรุกทำลายป่าไม้ ผมเชื่อว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบอยู่ ก็พยายามทำงานอย่างเต็มที่ วันนี้ผมเห็นภาคเอกชนหลายองค์กรร่วมมือร่วมใจช่วยกันทำ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งจะช่วยทำให้เขาหัวโล้นมีความชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์ มีน้ำบนภูเขา มีต้นไม้ โดยเราจะต้องช่วยกันสร้างความชุ่มชื้นให้กับป่าก่อน"  รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าว
              ด้านนายเลอศักดิ์  ริ้วตระกูลไพบูลย์  อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร  กล่าวว่าการเตรียมเมล็ดพันธุ์พืช เพื่อเตรียมการโปรยทางอากาศ ด้วยความร่วมมือทั้งภาครัฐ เอกชน รวมถึงประชาชนทั่วไปได้มีส่วนร่วมในกิจกรรม  กรมฝนหลวงและการบินเกษตรเป็นเจ้าภาพในการดำเนินการ ควบคู่ไปกับการปฏิบัติการฝนหลวงในแต่ละวัน  โดยเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมในการโปรยเมล็ดพันธุ์พืช  บริเวณพื้นที่ผืนป่าอนุรักษ์และพื้นที่ผืนป่าทั่วประเทศ สำหรับเมล็ดพันธุ์พืชที่ได้รับมอบมาจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชนและประชาชนทั่วไป ได้จัดหาและเตรียมเมล็ดพันธุ์ไม้ชนิดที่เหมาะสม เป็นพันธุ์เบิกนำ พันธุ์ไม้บำรุงดิน พันธุ์ไม้พืชอาหารสัตว์ ตลอดจนไม้ยืนต้นดั้งเดิม
  นายเลอศักดิ์  กล่าวด้วยว่า  การโปรยเมล็ดพันธุ์พืช ในโครงการนี้เป็นการทำหลังจากปฏิบัติการฝนหลวงเสร็จเรียบร้อยแล้วในแต่ละวัน คาดว่าอีกประมาณ 9 สัปดาห์ต่อจากนี้จะเกิดการงอกของเมล็ดพันธุ์อย่างเป็นรูปธรรมและการทำงานเชิงบูรณาการในครั้งนี้จะมีผลดีต่อระบบนิเวศน์และการทำฝนหลวงเนื่องจากพื้นที่ป่าเป็นพื้นที่ต้นทุนในการให้กำเนิดความชุ่มชื้นในการจะก่อให้เกิดเมฆและตกเป็นฝนกับสู่พื้นที่ป่าที่เป็นต้นน้ำไหลลงสู่พื้นที่การเกษตรและแหล่งกักเก็บน้ำตามธรรมชาติหรืออ่างเก็บน้ำไว้ใช้ต่อไป
***********************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น