วันพุธที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ทช.ร่วมฝึกอบรมหลักสูตร C-MEX 16 รับมือสถานการณ์การก่อการร้ายสากล

       ทช.ร่วมฝึกอบรมหลักสูตร C-MEX 16 รับมือกับสถานการณ์ด้านการต่อต้านการก่อการร้ายสากล การบริหารจัดการภัยความมั่นคงทางทะเล การรักษาผลประโยชน์ของชาติ และการรับสาธารณภัย
                นายวัชรินทร์ ถิ่นถลาง ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 กรมทรัพยากรทางทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เปิดเผยว่า สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 นำเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 603 เข้าร่วมฝึกการบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ ประจำปี 2559 (Crisis Managment Exercise 2016 : C-MEX 16) โดยมีพลเอก อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม เป็นประธานในการฝึก ซึ่งการฝึกดังกล่าวได้มีเจ้าหน้าที่ ทช. พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมรับการฝึก ณ ชายหาดกองบัญชาการทหารเรือภาคที่ 3 แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต
             ทั้งนี้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้ส่งเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลเข้าร่วมฝึกในหลักสูตร C-MEX 16 เพื่อเป็นการฝึกซ้อมเตรียมรับมือกับสถานการณ์ด้านการต่อต้านการก่อการร้ายสากล การบริหารจัดการภัยความมั่นคงทางทะเล การรักษาผลประโยชน์ของชาติ และการรับสาธารณภัย ซึ่งได้จำลองเหตุการณ์และการเข้าช่วยเหลือตัวประกันที่ถูกจับกุม
     ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 กล่าวด้วยว่า การฝึกครั้งนี้ อยู่ภายใต้นโยบายความมั่นคงแห่งชาติและยุทธศาสตร์การเตรียมความพร้อมแห่งชาติ ที่สำคัญการฝึกซ้อมคือการบูรณาการหน่วยงานเพื่อรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินและรับมือภัยต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงสร้างความร่วมมือระหว่างฝ่ายความมั่นคงและพลเรือนในการป้องกันการก่อการร้าย สร้างความตระหนักถึงภัยคุกคามและปัญหาข้ามชาติที่ยากต่อการแก้ไข
************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น