วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2559

รำลึก "ศิลป์ พีระศรี" วางรากฐานศิลปะสมัยใหม่

     "ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น"....."พรุ่งนี้ก็สายเสียแล้ว"  เป็นคำอมตะที่ศาสตราจารย์ศิลป์  พีระศรี เคยกล่าวไว้ตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ และเป็นวลีหนึ่งที่หลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นคนทำงานศิลปะ หรือประกอบอาชีพอื่นๆมักจะจดจำวลีนี้มาคอยเตือนสติตนเองในการผลัดวันประกันพรุ่ง เพราะไม่มีใครรู้ว่าวันพรุ่งนี้อะไรจะเกิดกับชีวิตเราบ้างอยากวาดรูปหรืออยากจะทำอะไรให้ลงมือทำเลยอย่ารีรอ
ศาสตราจารย์ศิลป์ เข้ารับราชการในตำแหน่งช่างปั้นของกรมศิลปากร กระทรวงวัง ปีพ.ศ. 2466 และสร้างผลงานเป็นที่ยอมรับ ซึ่งการจัดสร้างอนุสาวรีย์ในยุคสมัยของท่านนับเป็นยุคแรกที่ได้มีการจัดสร้างอนุสาวรีย์บุคคลสำคัญขึ้นในประเทศไทย  และจากการที่ท่านได้ฝึกฝนเยาวชนไทยให้เข้าช่วยงานปั้นอนุสาวรีย์  จึงเป็นแรงบันดาลใจท่านจัดตั้งโรงเรียนของทางราชการขึ้นในปี พ.ศ. 2469 โดยสอนเฉพาะวิชาประติมากรรม ต่อมาในปี พ.ศ. 2481 ทางกระทรวงธรรมการได้เห็นความสำคัญในสิ่งที่ท่านทำ จึงได้จัดตั้งขึ้นเป็นโรงเรียนศิลปากรและยกฐานะขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยศิลปากรในเวลาต่อมา
            ศาสตราจารย์ศิลป์  มีผลงานทางด้านเอกสารทางวิชาการ ตำรา และบทความมากมาย ซึ่งล้วนแต่ให้ความรู้ทางศิลปะ  ศาสตราจารย์ศิลป์ เดิมชื่อ CORRADO FEROCI เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2435 ที่ซานยิโอวานนี เมืองฟลอเรนซ์  ประเทศอิตาลี และถึงแก่กรรมด้วยโรคหัวใจและโรคเนื้องอกในลำไส้ที่โรงพยาบาลศิริรราช คืนวันที่ 14 พฤษภาคม ปีพ.ศ. 2505 รวมอายุได้ 69 ปี และทุกวันที่ 15 กันยายน ของทุกปีจึงถือเป็นวัน "ศิลป์ พีระศรี" ซึ่งเป็นวันสำคัญวันหนึ่งต่อวงการศิลปะสมัยใหม่ของไทย...!!!
                                           พุ ศิลป์ปิ่น
**************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น