วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

เสียงคำรามจากกระท่อม คืนวันนั้นใต้แสงไฟสลัว

          สงไฟสลัวจากหลอดไฟหลังกระท่อมเล็กๆ เชิงดอยกลางหุบเขาริมลำธารที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ป่าเขาลำเนาไพร และเป็นค่ำคืนที่บรรดาผีเสื้อราตรีน้อยใหญ่ต่างบินมาชุมนุมกันโดยไม่ได้นัดหมายที่บริเวณหลอดไฟหลังกระท่อมเล็ก หลังจากที่กระท่อมแห่งนี้เว้นว่างจากมนุษย์ที่เข้ามาอยู่อาศัยนานแล้ว ค่ำคืนนี้จึงเป็นวันดีที่มีแสงไฟส่องสว่างหลังกระท่อมอีกครั้ง ผีเสื้อผู้เฒ่าปีกสีน้ำตาลตัวใหญ่จึงเอ่ยปากถามบรรดาผีเสื้อที่มาร่วมชุมนุมกันในวันนี้ "มีใครรู้บ้างหรือไม่ว่ามนุษย์ที่เข้ามาพักที่กระท่อมหลังนี้เขามาพักคนเดียวหรือพาใครมาด้วย"
   ผีเสื้อหนุ่มน้อยตัวเล็กสีขาวจึงบอกว่า "เราเห็นมีคนมาพักแค่คนเดียวน่ะท่านผู้เฒ่า" ผีเสื้อผู้เฒ่าทำหน้างงๆ เหมือนสงสัยอะไรบางอย่าง พร้อมกับพูดว่า "เราว่าภายในกระท่อมหลังนี้ไม่น่าจะมีมนุษย์พักอยู่ตามลำพัง เพราะเสียงที่ดังจากกระท่อมเหมือนเสียงคำรามของเสือ" ผีเสื้อหนุ่มจึงแสดงความเห็นว่า "ท่านผู้เฒ่าเป็นไปได้หรือไม่ว่ามนุษย์จับเสือมากักขังที่กระท่อมเล็กแห่งนี้... 
 "โอ๊ว! ช่างน่ากลัวจริงๆ เลยท่านผู้เฒ่า" ผีเสื้อหนุ่มร้องอุทานเสียงหลง...
 ผีเสื้อสาวสีชมพูสวยงามที่เกาะอยู่ข้างๆ จึงพูดว่า "อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าในห้องเป็นอะไรเลย เราคิดว่าเข้าไปดูให้เห็นก่อนว่าข้างในเป็นอะไรกันแน่ พูดจบผีเสื้อสาวก็บินเข้าไปทางช่องหน้าต่างที่แง้มอยู่หลังกระท่อมอย่างรวดเร็ว เวลาผ่านไปชั่วขณะหนึ่ง ผีเสื้อสาวบินออกมาจากช่องหน้าต่างด้วยหน้าตาตื่น พร้อมกับเสียงสั่นเครือ "ท่านผู้เฒ่าเราเห็นแล้วเสือในร่างมนุษย์ เพราะเสียงคำรามนั้นมันดังออกมาจากมนุษย์ที่นอนอยู่ในมุ้ง"  
 ผีเสื้อผู้เฒ่าได้ยินดังนั้นจึงยิ้มและถอนหายใจด้วยความโล่งใจ พร้อมกับพูดว่า "ไม่ใช่เสือในร่างมนุษย์อย่างที่เจ้าคิดหรอก เค้าเรียกว่าการนอนกรนของมนุษย์ ซึ่งจะมีเสียงที่แตกต่างกันไป" ขณะที่เหล่าบรรดาผีเสื้อกำลังคุยกันอย่างออกรสชาติอยู่นั้น ค้างคาวใหญ่ยักษ์ได้บินเข้ามาหมายจะขย้ำบรรดาผีเสื้อ ทันใดนั้นก็มีเสียงคำรามดังขึ้นจากในกระท่อม เมื่อค้างคาวได้ยินจึงตกใจรีบบินหนีเข้าป่าอย่างรวดเร็ว ผีเสื้อผู้เฒ่าจึงถอนหายใจโล่งอกอีกครั้ง พร้อมกับพูดว่า "เป็นเพราะเสียงคำรามของมนุษย์โดยแท้ที่ช่วยชีวิตพวกเราไว้"....
                                        พุ  ศิลป์ปิ่น
*******************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น