วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

อีกาคอตก

            ช่วงพระอาทิตย์คล้อยต่ำ แดดร่มลมตกของทุกวัน หลังเลิกงานกลับถึงบ้าน "เฒ่ายอน" มักจะตั้งวงกินเหล้าคนเดียวที่บ้าน ไม่ข้องเกี่ยวกับใครทั้งนั้น โดยมีนกกา หรืออีกา ที่แกเก็บมาเลี้ยงตั้งแต่เล็กจนเชื่องและเรียนรู้ภาษาคนได้เร็วมาก จะคอยเดินไปมาอยู่ที่ตรง "เฒ่ายอน" เสมือนหนึ่งเป็นเพื่อนยามเหงา โดยไม่ต้องขัง "เจ้ากาดำ" ไว้ในกรงแต่อย่างใด เพราะมันเชื่องยิ่งกว่าหมา แถมพูดภาษาคนพอได้อีกด้วย
   และวันนี้ก็เช่นกัน "เฒ่ายอน" จัดแจงนำกับแกล้มใส่จานกลิ่นหอมฟุ้งไปหมด มีทั้งผัดพริกแกงนก ปลาไหลต้มเปรต หนูนาทอดกระเทียมพริกไทย พร้อมกับตั้งขวดเหล้าขาว 40 ดีกรี และจอกใส่เหล้าเล็กๆ วางลงข้างจานกับข้าว เมื่อทุกอย่างเสร็จสรรพ "เฒ่ายอน" ถอนหายใจเฮือกใหญ่ พร้อมกับเทสุราใส่จอก จากนั้นจึงยกซดเข้าปากจนเหล้าหมดทั้งจอก พร้อมๆกับซี๊ดปากด้วยความสะใจ หน้าตาของ "เฒ่ายอน" ถึงกับเหย๋เก
   เหมือนมีอะไรมาบาดคอเสียเหลือเกิน จากนั้นจึงหยิบช้อนตักน้ำปลาไหลฯ มาซดอย่างเอร็ดอร่อย 
 โดยมี "เจ้ากาดำ" คอยยืนให้กำลังใจเจ้านายอยู่ข้างๆ จานหนูนาทอดฯ พร้อมๆกับชำเรืองที่จานเป็นระยะๆ เหมือนอยากกินหนูนาทอดเสียเหลือเกิน นอกจากนี้ เวลา "เฒ่ายอน" ยกแก้วเหล้าเข้าปากดูเหมือน "เจ้ากาดำ" จะสนใจในอากัปกิริยาของเจ้านายเหลือเกิน
    ขณะที่เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วเหมือนโกหก เกือบๆ ห้าทุ่มแล้ว เสียงของ "เฒ่ายอน" เวลาพูดกับ "เจ้ากาดำ" คล้ายๆ เหมือนลิ้นพันกัน เริ่มฟังไม่ชัดขึ้นเรื่อยๆ และในที่สุด "เฒ่ายอน" ก็ลุกขึ้นเซไปเซมาและเดินคอตกเข้าห้องไปนอน โดยมีเหล้าที่เทใส่จอกทิ้งไว้ยังไม่ทันได้กิน พร้อมกับตะโกนบอก "เจ้ากาดำ" ว่า"เฮ๊ยข้าไม่ไหวแล้ว นอนก่อนหล่ะ ที่เหลือเอ็งจัดการให้หมดเลย "ส่วน "เจ้ากาดำ" ก็ได้แต่มองเจ้านายของมันด้วยความเป็นห่วงเป็นใยเหลือเกิน
    เวลาผ่านไปเร็วเหมือนโกหก ขณะที่ "เฒ่ายอน" เลิกจากงานมาและเตรียมตั้งวงเหล้าช่วงเย็นๆ เหมือนเคย ก็ต้องแปลกใจอย่างมาก เมื่อเห็น "เจ้ากาดำ" ยืนเซและคอตก "เฒ่ายอน" จึงพูดว่า  "เจ้ากาดำ" เป็นอะไรยืนคอตก ทันใดนั้นก็มีเสียงตอบจาก "เจ้ากาดำ" ว่า "ไม่ไหว เมาหว่ะ เมาจริงๆ ไปนอนก่อนนะ ที่เหลือเอ็งจัดการให้หมดเลย"....
                                  พุ ศิลป์ปิ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น