วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

เปิดเทอมเช้าวันแรก วันที่เข้าห้องน้ำเองได้

       ช้าวันแรกของโรงเรียนเปิดเทอม บ้านกลางซอยภายในหมู่บ้านจัดสรรหลังหนึ่งในกรุงเทพฯ คุณแม่ของน้องตูม วัย  6 ขวบ เป็นเด็กผู้ชายขี้อ้อนวัยกำลังเรียนรู้ ซึ่งเช้าวันนี้ก็กำลังสาละวนยุ่งกับการเตรียมอาหารมื้อเช้าให้ตัวเองและลูกชายก่อนที่รถโรงเรียนจะมารับหน้าบ้าน
ในเวลาหกโมงเช้าเกือบเจ็ดโมงเช้าของทุกวัน... 
หรือถ้าสายหน่อยก็ไม่เกินเจ็ดโมงเช้า หลังจากส่งลูกขึ้นรถไปโรงเรียนแล้ว คุณแม่น้องตูมก็จะต้องรีบอาบน้ำแต่งตัวและไปขึ้นรถโดยสารประจำทางเพื่อไปทำงานที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งที่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก
และคุณแม่น้องตูมก็ทำงานอยู่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของห้างสรรพสินค้าแห่งนี้... 
ซึ่งเช้าวันนี้ก็เช่นกัน ขณะที่คุณแม่ของน้องตูมกำลังสาละวนยุ่งกับการเตรียมอาหารมื้อเช้าอยู่ และพึมพำอยู่ในใจ "ไข่เจียวช่างหอมเสียเหลือเกิน" น้องตูมเดินเข้ามาในห้องครัวด้วยชุดนักเรียนที่สดใสที่พร้อมจะเดินทางไปโรงเรียน
เรียกคุณแม่ครับอยู่หลายครั้ง "คุณแม่ครับ คุณแม่ครับๆๆ" 
เมื่อคุณแม่น้องตูมได้ยินเสียงเรียกติดต่อกันหลายครั้ง จึงถามน้องตูมว่า "มีอะไรครับ เรียกทำไม คุณแม่กำลังยุ่งอยู่ กำลังทอดไข่อยู่เห็นมั๊ยครับ" เสียงดุดันของคุณแม่ฯ ดูเหมือนจะทำให้น้องตูมหยุดชะงักเล็กน้อย พร้อมๆ กับที่น้องตูม
ตัดสินใจบอกความในใจที่สุดจะอดทนและอดกลั้นได้...
คุณแม่ครับ "น้องตูมปวดอึ" เมื่อคุณแม่ได้ยินเช่นนั้น จึงบอกกับน้องตูมว่า "ถ้าอย่างนั้นน้องตูมก็ไปตักข้าวรอเลย คุณแม่ทอดไข่เสร็จแล้วครับ" เมื่อน้องตูมได้ยินเช่นนั้นจึงตอบสั้นๆ ว่า "คุณแม่น้องตูมไม่ไหวแล้ว ขอไปเข้าห้องน้ำก่อนครับ" พร้อมกับวิ่งออกจากห้องครัวอย่างรวดเร็ว
คุณแม่น้องตูมได้แต่อมยิ้ม พร้อมกับพูดกับตัวเองว่า "ในที่สุดน้องตูมก็เข้าห้องน้ำเองได้"....
                    พุ ศิลป์ปิ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น