วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ตาเป็นผัวยาย             ายในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ บริเวณแผนกรักษาตา มีคนไข้ผู้หญิง ผู้ชาย ทั้งผู้ใหญ่และเด็กมาตรวจรักษาอาการป่วยทางตาเป็นจำนวนมาก โดยมีอาการเจ็บป่วยทางตาด้วยสาเหตุต่างๆ เป็นจำนวนมากโดยคุณหมอทยอยเรียกคนไข้ทีละคน เพื่อเข้าไปตรวจดูอาการทีละคน ซึ่งผู้ป่วยบางคนก็เป็นคนเก่า บางคนก็เป็นผู้ป่วยใหม่ และ "คุณตาบุญหลง" วัย 70 ปี ก็เป็นหนึ่งในคนไข้ใหม่...
             ที่มารักษาอาการเจ็บป่วยทางตา... 
            ซึ่งคุณตายังคงแข็งแรงชนิดเตะปี๊บยังดังอยู่ สามารถเดินเหินไปไหนมาไหนเหมือนคนหนุ่มๆ ไม่มีผิด และวันนี้คุณตาก็มีคุณยายอร ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากของคุณตาเดินทางมาเป็นเพื่อนที่โรงพยาบาลด้วย หลายคนเห็นแล้วบอกอิจฉา เพราะคุณยายภรรยาของคุณตายังสวยปิ๊ง
            เหมือนสาวๆ วัยสามสิบยังแจ๋วอยู่เลย... 
           "คุณหมอ" เปิดประตูห้องตรวจเบอร์ 17 พร้อมกับทักทาย "คุณตาบุญหลง" อย่างอารมณ์ดี "เป็นไงบ้างครับคุณตา ตาเป็นอะไร" และอาจเป็นเพราะหูของคุณตาไม่ค่อยได้ยินเสียงถนัดนัก จึงทำให้ฟังเสียงของคุณหมอไม่ค่อยชัด "คุณตาบุญหลง" จึงตอบว่า "อะไรน่ะคุณหมอ ผมฟังไม่ค่อยได้ยิน "คุณหมอ" จึงพูดอีกครั้งว่า " ตาเป็นอะไรครับ" เมื่อคุณตาได้ยินถึงกลับยิ้มร่า แล้วตอบว่า "อ๋อผมนึกว่าถามอะไร" 
       "ผมก็เป็นผัวยาย เมียผมนั่งอยู่ๆ ข้างนี่ไงคุณหมอ" 
       พอคุณตาตอบคุณหมออย่างนั้น ก็เล่นเอาบรรดาผู้ป่วยที่มารอรักษาถึงกลับส่งเสียงฮาตรึมชนิดขำก๊ากจนหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว ส่วนคุณยายภรรยาของ "คุณตาบุญหลง" ก็ได้แต่อายหน้าแดง พร้อมกับเอามือตีที่แขนคุณตาเบาๆ และพูดว่า...
       "ตาอ่ะพูดอะไรก็ไม่รู้อายเค้า" 
      ขณะที่ "คุณตาบุญหลง" ก็พูดขึ้นอีกว่า "แหมยายหรือไม่จริง บอกคุณหมอไปซิว่าฉันยังเตะปี๊บดังอยู่เลย...ฮ่าๆๆ" และก่อนที่การสนทนาจะเลยเถิดกลายเป็นสภากาแฟ "คุณหมอ" จึงรีบตัดบทพูดว่า...
      "ผมหมายถึงว่าตาของคุณตาเป็นอะไรครับ" 
      คุณตาจึงตอบว่า "อ้าวเหรอ ผมรู้สึกว่ามีความดันขึ้นที่ตา ทำให้มองเห็นไม่ค่อยชัดครับ "คุณหมอ" จึงรีบเชิญคุณตาเข้าห้องตรวจคนไข้ทันที "คุณตาเชิญเข้าห้องทางนี้เลยครับ" จากนั้นคุณตาก็เดินเข้าห้องตามคุณหมอไป โดยมีคุณยายภรรยาของคุณตาช่วยพยุงแขนคุณตา และช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจต่อสายตาของผู้ที่เห็นภาพนี้อย่างมาก...
     คู่ชีวิตที่ดูแลซึ่งกันและกันในยามแก่เฒ่าชรา จนกว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดจะลาลับจากโลกนี้ไป...
                                            พุ ศิลป์ปิ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น