วันอังคารที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2559

กระทงพ่นพิษ

                นคืนวันลอยกระทงของทุกปี นอกจากจะเป็นวันที่ผู้คนมาลอยกระทงเพื่อขอขมาพระแม่คงคาแล้ว ยังถือเป็นประเพณีหนึ่งที่มนุษย์ให้ความสำคัญ เพราะจะมีการนำกระทงที่ทำจากขนมปังมาลอยในแม่น้ำ ลำคลองต่างๆ เพื่อให้เป็นอาหาร เป็นการทำบุญอีกทางหนึ่งด้วย แถมการลอยกระทงขนมปังยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมของแม่น้ำ ลำคลอง...
         ให้คงอยู่อย่างยั่งยืนตลอดไปด้วย... 
         ซึ่งวันลอยกระทงวันนี้ก็เช่นกัน ผู้คนบนฝั่งริมแม่น้ำ ลำคลอง ดูแล้วคึกคักไม่แพ้ปีที่ผ่านมา แม้จะไม่มีการเล่นจุดพลุ ดอกไม้ไฟ เพื่อให้เกิดเสียงดัง จนปลาต่างๆ ตกใจช็อคตายขึ้นอืดลอยประจานด้วยน้ำมือมนุษย์หลายร้อยตัวก็ตามที แต่นับว่าวันนี้ดูคึกคักไม่แพ้กัน เพราะกระทงขนมปังหลากสีสัน ทำให้บรรดาปลาเล็ก ปลาใหญ่ ในแม่น้ำ ลำคลองต่างๆ คึกคักซู่ซ่า...
        ที่ได้กินกระทงขนมปังสวยงามกัน...
        ขณะที่ฝูงปลากำลังเพลิดเพลินกับการกินกระทงขนมปังกันอยู่นั้น "ปลาสวายอ้วน" ก็ร้องครวญครางอยู่ใกล้ๆ กับท่าน้ำวัดริมแม่น้ำ "โอ๊ยช่วยเราที ปวดท้องเหลือเกิน" เสียงร้องดังกล่าวดังจนปลาท่าน้ำวัดแตกตื่นด้วยความตกใจ ขณะที่ "ปลาตะเพียนหนุ่ม" ได้ว่ายเข้ามาดูพร้อมกับถามว่า...
        "ท่านร้องครวญครางเป็นอะไรหรือ" 
        "ปลายสวายอ้วน" จึงตอบว่า "เราปวดท้องเหลือเกิน สงสัยกินขนมปังกระทงมากเกินไป" ส่วน "ลุงปลาช่อน" ที่ว่ายหากินอยู่แถวนั้น จึงได้พูดขึ้นว่า "โชคดีของเราที่กินขนมปังไม่เป็น ไม่เช่นนั้นคงแย่เหมือนกัน" พร้อมกับบอกว่า "ตอนนี้ที่โรงพยาบาลปลามีปลาป่วยเข้าไปรักษาอาการปวดท้องจากอาหารเป็นพิษจำนวนมาก ซึ่งหมอสงสัยว่าสาเหตุน่าจะมาจากกระทงขนมปังหมดอายุและขึ้นรา"...
        "เมื่อปลากินเข้าไป จึงทำให้เกิดอาการปวดท้องขึ้น" 
        "ปลาตะเพียนหนุ่ม" จึงพูดว่าถ้าอย่างนั้นคงต้องพา "ปลาสวายอ้วน" ไปรักษาที่โรงพยาบาลปลากันดีกว่า "ลุงปลาช่อน" จึงบอกว่า "เรารีบไปกันเถอะ เดี๋ยวจะไม่ทันการ" ระหว่างทาง "ปลาตะเพียนหนุ่ม" จึงพูดตัดพ้อขึ้นว่า "มนุษย์เนี่ยแย่จริงๆ ทำกระทงมาให้ปลากินทั้งที ดันนำขนมปังเสียๆ มาให้ปลากิน แล้วอย่างนี้จะเรียกว่า "ทำบุญ" หรือ "ทำบาป"....
                                      พุ ศิลป์ปิ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น