วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559

มือปราบหนู

    "มวหนุ่มสีเทา" ยืนตัวสั่นงันงกด้วยความกลัว เพราะเห็นหนูวิ่งไล่กัดกันบนสายไฟที่พาดยาวหน้าบ้าน และถือเป็นครั้งแรกที่แมวหนุ่มได้เห็นหนูตัวเป็นๆ หลังจากที่ย้ายบ้านตามเจ้าของมาอยู่บ้านหลังนี้ได้ไม่กี่วัน ซึ่งเท่าที่จำความได้ แมวหนุ่มไม่เคยเห็นหนูเลยสักครั้งเดียว มีเพียงแมวด้วยกันเองที่เคยบอกเล่าให้ฟังว่าหนูจริงๆ หน้าตาเป็นเช่นไร และแม้หนูจะวิ่งไล่กันผ่านไปพักใหญ่ๆ แล้ว แต่แมวหนุ่มก็ยังไม่ตกใจ เพราะภาพที่เห็นยังติดตาอยู่ตลอด...
       "ผู้เฒ่าแมวลายเหลือง" แมวที่อยู่ข้างบ้านติดกัน ซึ่งนั่งดูอาการแมวหนุ่มอยู่บนรั้วบ้านนานแล้ว จึงกระโดดลงมาหาแมวหนุ่ม พร้อมกับทักทายด้วยเสียงอันดังน่าเกรงขามว่า "สวัสดีพ่อหนุ่ม เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ใหม่เหรอ" เมื่อแมวหนุ่มได้ยินเสียงทักทาย จึงพูดตอบว่า "ใช่ครับท่านผู้เฒ่า เราเพิ่งย้ายมาอยู่บ้านหลังนี้ไม่กี่วันเอง" 
     ผู้เฒ่าแมวจึงพูดว่า "เรานั่งดูเจ้าอยู่นานแล้ว ทำไมแมวอย่างเจ้าถึงเกิดอาการกลัวหนู..." 
    เมื่อถูกผู้เฒ่าแมวถามเช่นนั้น แมวหนุ่มถึงกลับอ้ำอึ้งอยู่พักนึง ก่อนที่จะตอบว่า "ท่านเห็นเราเหรอ..." คือว่าเราถูกเจ้านายเลี้ยงอยู่แต่ในบ้าน เลยไม่เคยเห็นหนู ส่วนเจ้านายของเราก็พร่ำบอกอยู่เสมอว่า อย่าไปยุ่งกับหนู เพราะมันสกปรก เราจึงคิดว่าหนูนั้นเป็นสัตว์ที่น่ากลัวตั้งแต่นั้นมา" เมื่อผู้เฒ่าแมวได้ยินเช่นนั้นจึงหัวเราะ พร้อมกับพูดว่า...
   "เราเป็นแมว หากกลัวหนู เราก็คงเกิดมาเสียชาติแมว ฮ่าๆๆ" 
   "นั่นๆ ไง หนูมันวิ่งไล่กันตรงมาทางนี้แล้ว เรามาวิ่งไล่จับหนูกันดีกว่า" ผู้เฒ่าแมวพูดชวนแมวหนุ่ม พอพูดจบทั้งผู้เฒ่าแมวและแมวหนุ่มต่างวิ่งไล่จับต้อนหนูอย่างเมามัน และเป็นครั้งแรกของแมวหนุ่มที่วิ่งไล่และสามารถจับหนูได้
            หลังจากนั้นความกลัวหนูของแมวหนุ่มก็หมดไป ซึ่งแมวหนุ่มก็มักจะหนีเจ้าของออกมาไล่จับหนูนอกบ้านอยู่เป็นประจำ จึงเป็นที่กล่าวขานของบรรดาหนูและแมวทั้งหลายว่า แมวหนุ่มตัวนี้เกิดมาเพื่อเป็น "มือปราบหนู" โดยเฉพาะ เนื่องจากไม่มีครั้งไหนเลยที่แมวหนุ่มไม่สามารถจับหนูได้...
    จึงเป็นที่หวาดกลัวของบรรดาหนูอย่างมากทีเดียว...
                           พุ ศิลป์ปิ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น